Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

6 ý tưởng giúp Ba mẹ giải tỏa sự căng thẳng do công việc

Là một phụ huynh đi làm “working-parent” không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Các Ba mẹ có thể không chỉ cảm thấy kiệt sức và giống như bị kéo theo hàng triệu hướng khác nhau, mà còn có thể vật lộn với cảm giác như bạn chẳng thể nào có thể tập trung sự chú ý hoàn toàn cho một trong hai trách nhiệm — công việc hoặc việc nuôi dạy con, mặc dù họ rất muốn hoàn thành tốt cả 2 việc ấy cùng lúc. Có điều gì đó luôn thu hút sự chú ý của bạn và bạn không bao giờ có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành tất cả những gì bạn hy vọng sẽ đạt được. Kết quả cuối cùng dường như là một mớ bòng bong mà bạn có thể không biết cách điều hướng.

Vấn đề này trở nên tệ hơn khi đại dịch Covid ập đến, thậm chí còn tạo ra nhiều căng thẳng hơn cho các bậc cha mẹ đang làm việc so với thời gian trước đây. Theo những nghiên cứu ở Mỹ, có đến 52% phụ huynh đang đi làm có con dưới 12 tuổi nói rằng rất khó để cân bằng giữa công việc và trách nhiệm chăm sóc con cái trong thời gian bùng phát coronavirus. Và hơn một phần ba số phụ huynh nói rằng cố gắng cân bằng cả công việc và gia đình lại càng trở nên khó khăn hơn giữa cơn đại dịch. Tại Việt Nam, tỷ lệ những Ba mẹ gặp trở ngại và khó khăn này có thể còn cao hơn 52% rất nhiều.

Vì vậy, làm thế nào để một phụ huynh đang đi làm đối phó với căng thẳng này và tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống bận rộn của họ? Bước đầu tiên để vượt qua căng thẳng là từ bỏ nhiệm vụ trở thành người cha người mẹ hoàn hảo và không để cảm giác của một ngày tồi tệ làm hỏng đi cuộc sống của bạn và gia đình.

Dưới đây là một số lời khuyên khác về cách giảm bớt căng thẳng đến từ việc cố gắng cân bằng giữa công việc và việc nuôi dạy con cái.

Tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng (Focus on Quality, not Quantity)

Hầu hết các bậc cha mẹ đang đi làm đều lo lắng rằng họ không dành đủ thời gian cho con cái. Họ băn khoăn về thời gian con cái họ ở nhà trẻ hoặc ở nhà với ông bà hay người bảo mẫu và tự hỏi liệu con họ có bị ảnh hưởng tiêu cực bởi khoảng thời gian Ba mẹ xa chúng hay không.

Cuối cùng, những lo lắng này làm tăng mức độ căng thẳng của họ và đôi khi có thể cảm thấy quá tải.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ nên tập trung vào việc đảm bảo thời gian họ dành cho con cái là thời gian chất lượng hơn là lo lắng về lượng thời gian họ dành cho con cái. Làm như vậy thực sự có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn theo nhiều cách, cô ấy nói.

Khi nhắc đến và để hiểu đúng về khái niệm khoảng thời gian chất lượng, đó là lúc Ba mẹ tự cam kết dành trọn ý chí & sự tập trung cho việc cùng hoạt động – vui chơi – tương tác – yêu thương với các con và gia đình mình. Hãy tắt máy tính, và để ĐT ở chế độ yên lặng; hãy tạm quên những email của sếp hoặc tin nhắn của khách hàng cần tư vấn.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một số giờ làm việc và nghỉ ngơi nào đó trong một ngày, và quỹ thời gian này không phải là vô tận. Vì vậy, thay vì lo lắng về việc bạn có ít thời gian với con cái vì nghĩa vụ công việc, hãy tập trung vào cách tận dụng tối đa thời gian mà gia đình có thể dành cho nhau.

Ví dụ: đặt mục tiêu gia đình đi ăn tối cùng nhau vài đêm mỗi tuần hoặc thiết lập một đêm cuối tuần với rất nhiều trò chơi gia đình và kiên trì thực hiện nó. Khi con bạn lớn hơn, hãy dành ra một đêm mỗi tháng hoặc một buổi chiều thứ Bảy, nơi bạn dành vài giờ để làm điều gì đó cùng nhau. Ngay cả khi chỉ là chơi trò đuổi bắt trong công viên, khoảng thời gian này cùng nhau là cơ hội để trò chuyện, cười và gắn kết.

Bạn cũng có thể sử dụng thời gian linh hoạt hoặc thời gian nghỉ hè để dành thời gian chất lượng cho con cái. Điều quan trọng là bạn sáng tạo và có chủ đích về thời gian bạn có với con mình.

Bạn hãy “Nhắc nhở bản thân rằng chất lượng trở nên quan trọng hơn số lượng. Và đừng ngại nhờ bạn bè và gia đình giúp đỡ vào những thời điểm mà việc cân bằng là khó khăn nhất.” 

Xác định một số ranh giới cần thiết (Set Boundaries)

Có một cách khác để giảm bớt căng thẳng ở các Ba mẹ đi làm là thiết lập các ranh giới cho mình. Nói cách khác, hãy vạch ra những đường phân định giữa cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình của bạn, càng rõ ràng cụ thể càng tốt (đôi lúc chính là chiếc bẫy khó khăn nhất mà rất nhiều Ba mẹ bị mắc kẹt, họ thường bảo họ không thể làm được điều này, vì 1001 lý do khác nhau).

Ví dụ, một khi bạn rời văn phòng hoặc tắt máy tính trong ngày, hãy để nó ở đó. Không muốn kiểm tra email, trả lời tin nhắn hoặc làm thêm công việc. Để tìm lại sự cân bằng và giảm mức độ căng thẳng của mình, bạn cần xác định nơi công việc kết thúc và gia đình bắt đầu.

Cũng giống như việc tập trung vào công việc ở cơ quan, bạn cũng không nên cố gắng bù đắp khoảng thời gian vắng bóng con cái bằng cách thêm vào danh sách việc cần làm của mình. Đừng cảm thấy bắt buộc phải làm tình nguyện viên ở trường, nướng một tá bánh quy mỗi khi ai đó yêu cầu, trừ khi đây là những điều bạn thực sự muốn làm. Nếu bạn đảm nhận thêm những trách nhiệm này vì bạn cảm thấy có nghĩa vụ, nó sẽ chỉ cắt giảm thời gian của bạn và làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.

Đặt ra ranh giới và học cách nói không có thể đặc biệt khó khăn đối với cha mẹ. Nhưng đó là một phần thiết yếu để giảm mức độ căng thẳng của bạn và tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình của bạn.

Sáng tạo một cách tích cực (Get Creative)

Một số bà mẹ nói rằng một cách cô ấy giảm bớt căng thẳng là làm điều gì đó sáng tạo. Kể từ khi có con, cô kết hợp tình yêu nghệ thuật với việc dành thời gian cho những đứa con nhỏ của mình.

“Trước đây, tôi đã vẽ rất nhiều”, một mẹ bỉm sữa chia sẻ. “Bây giờ, nếu tôi không có dự án vẽ tranh, tôi thường tìm thứ gì đó trên Pinterest mà tôi có thể tạo ra cho cô con gái 1 tuổi rưỡi của mình. Bằng cách đó, thời gian dành cho cảm giác như tôi đang đạt được 2 mục tiêu cùng một lúc. Tôi giảm được căng thẳng và chia sẻ điều gì đó vui vẻ với con gái mình. “

“Dự án thú vị nhất cho đến nay là một lò nướng bằng gạch carton với rất nhiều lớp phủ nỉ để làm bánh pizza tại nhà cùng con gái,” cô nói. “Tôi cũng thích xem các chương trình Ý tưởng cùng con, xem qua những bức ảnh cũ và nghe nhạc. Trong những khoảnh khắc đặc biệt choáng ngợp, tôi dựa vào các bài tập thở và tập yoga hoặc ngồi thiền.”

Làm quen với việc ưu tiên những giá trị cốt lõi (Learn to Prioritize)

Khi đề cập đến việc giảm căng thẳng và cân bằng cuộc sống công việc với cuộc sống gia đình, nhiều Ba mẹ nói rằng họ nhận thấy rằng việc xác định các giá trị cốt lõi cũng là một phần quan trọng của quá trình này. Xác định điều gì thực sự quan trọng đối với bạn, giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và loại bỏ những kỳ vọng thực sự không cần thiết ở đó.

“Làm cha mẹ rất căng thẳng, dù có hay không có nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc thêm vào những yêu cầu của nghề nghiệp bên cạnh những yêu cầu đặc biệt của việc nuôi dạy con cái chắc chắn có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn”, một người mẹ khác giải thích. “Khi con gái tôi còn nhỏ và sự cân bằng ngày càng trở nên khó khăn hơn, tôi và chồng đã thảo luận về điều gì là quan trọng nhất đối với chúng tôi và gia đình – giá trị cốt lõi của chúng tôi.”

Và sau đó, họ thống nhất rằng việc giữ một ngôi nhà sạch sẽ lấp lánh không nằm trong danh sách cuối cùng, nhưng những thứ khác như niềm tin và thời gian chất lượng của họ cùng nhau đã làm được. Mặc dù họ vẫn dành thời gian cho việc dọn dẹp, nhưng họ luôn dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho gia đình và cho các giá trị cốt lõi của họ.

“Nếu đó không phải là giá trị cốt lõi, đôi khi chúng ta phải học cách buông bỏ nó”, cô nói. “Thành thật mà nói, tôi vẫn đang làm việc này. Với sự ảnh hưởng ngày càng nhiều của mạng xã hội, tôi có thể cảm thấy rằng tôi cần phải đánh giá ngay bên cạnh sự hoàn hảo trong tất cả các vai trò của mình, với tư cách là một người mẹ, người vợ, giáo viên, bạn bè, con gái, người kinh doanh, v.v. nhưng trên thực tế, thời gian và năng lượng là những nguồn lực có hạn.”

Đừng cố gắng quá sức, hãy quản lý công việc hiệu quả (Work Smarter Not Harder)

Một cách để giảm bớt căng thẳng là học cách quản lý thời gian và sử dụng nó để làm lợi thế cho bạn. Nói cách khác, nếu bạn biết sắp có một dự án lớn, hãy chia nhỏ nó ra và bắt tay vào thực hiện từng chút một. Hoặc, nếu bạn biết con bạn sẽ cần bạn giúp làm bài tập về nhà hoặc sắp có một trò chơi lớn, hãy lập kế hoạch cho những nghĩa vụ này để công việc không bị ảnh hưởng.

“Theo lời khuyên của một hiệu trưởng mà tôi từng có cơ hội trò chuyện cùng, tôi cố gắng làm việc thông minh hơn, không chăm chỉ hơn”, người mẹ ấy tiếp tục chia sẻ. “Là cha mẹ của hai đứa con, tôi cố gắng làm việc có mục đích và chủ ý hơn để làm việc thông minh hơn. Tôi cố gắng suy nghĩ trước và thực hiện các nhiệm vụ lớn để không bị quá tải khi thời hạn đến. Hỗ trợ sáu đội nhóm khác nhau và hai dự án cùng đồng thời khởi động, tôi có rất nhiều tài liệu và nguồn lực cần lưu giữ. Tôi đã học được thành quả xứng đáng khi dành thời gian để luôn ngăn nắp với các tài liệu làm việc của mình. “

Người mẹ ấy tiếp tục: “Chúng tôi có một số vai trò riêng biệt được xác định rõ ràng trong việc nuôi dạy con cái và quản lý nhà cửa và một số vai trò được chia sẻ. “Nếu chúng tôi cần giúp đỡ, chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi cũng nhờ đến sự giúp đỡ của đại gia đình. Chúng tôi rất may mắn khi có cả hai ông bà sống gần bên. Họ vô cùng ủng hộ và giúp đỡ thường xuyên trong việc chăm sóc con cái.”

Bằng cách cập nhật những việc có trong lịch của bạn, làm việc trước khi bạn có thể và dự kiến ​​thời gian rời khỏi văn phòng, bạn có thể giảm mức độ căng thẳng của mình một cách đáng kể.

Tìm cách đi trước mọi thứ hơn là để mọi thứ lén lút theo chân bạn. Tất nhiên, bạn sẽ không thể lường trước được mọi thứ, nhưng nếu bạn làm những gì có thể để loại bỏ những thứ đang ở phía trước, bạn sẽ linh hoạt hơn cho những yêu cầu vào phút cuối xuất hiện ở cơ quan hoặc ở nhà, điều này có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng của bạn.

Tránh xa cảm giác thấy có lỗi với gia đình (Keep Guilt in Check)

Thật không may, cảm giác tội lỗi của cha mẹ là một điều có thật. Và hầu hết mọi bậc cha mẹ đều trải qua lúc này hay lúc khác. Tuy nhiên, bằng cách học cách kiềm chế hoặc từ chối cho phép nó xâm nhập vào cuộc sống của bạn, bạn có thể giảm mức độ căng thẳng của mình.

Khi được phỏng vấn đề chi tiết này, người mẹ trong chương trình của chúng tôi đã chia sẻ như sau: “Tôi vẫn còn ngạc nhiên về mức độ tội lỗi đi kèm với việc nuôi dạy con cái. “Tôi cố gắng nhắc nhở bản thân rằng tôi đang làm những gì tốt nhất cho gia đình của chúng tôi. Tôi đang làm việc chăm chỉ để các con tôi có cơ hội mà nếu không chúng tôi không thể cung cấp tài chính. Tôi cũng đang làm việc để làm gương cho chúng chia sẻ tài năng và niềm đam mê của chúng tôi với thế giới là điều quan trọng. “

Thay vì cảm thấy tội lỗi, các bậc cha mẹ đang làm việc nên nhận ra rằng họ đang dạy con mình một số bài học quan trọng trong cuộc sống như có đạo đức làm việc vững vàng hoặc tầm quan trọng của việc quản lý thời gian. Bạn cũng có thể là hình mẫu trong việc thiết lập mục tiêu và ra quyết định.

Những khuyến nghị Ba mẹ cần nhớ (And take away message)

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc trở thành một bậc cha mẹ đang đi làm có thể gây căng thẳng. Và con trẻ thường rất nhạy cảm với những thay đổi cảm xúc từ môi trường xung quanh, đặc biệt nếu như đến từ Ba mẹ hay những người thân yêu. Khoa học đã chứng minh khi thai phụ ở trong tâm trạng buồn bã kéo dài, thai nhi cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực; hoặc như Ba mẹ của các bạn nhỏ ở tuổi mầm non gặp căng thẳng trong công việc sinh ra cãi vả nặng lời trong gia đình, chính những đứa con ấy cũng sẽ cảm nhận được ngay áp lực nặng nề trong không khí gia đình. Nhưng có những cách để giảm mức độ căng thẳng của bạn và tìm sự cân bằng giữa cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình.

Tìm cách xóa những việc khỏi danh sách việc cần làm của bạn và tìm hiểu cách thiết lập ranh giới. Dành thời gian chất lượng cho các con và cho gia đình một cách chủ đích và đều đặn. Nếu được lựa chọn, hãy chọn cách sống tích cực và giàu tình yêu thương. Làm như vậy có thể mang lại cho bản thân một sự nhẹ nhõm tuyệt vời và vô cùng cần thiết.

(Tham khảo từ nguồn: www.verywellfamily.com).

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: 6 ý tưởng giúp Ba mẹ giải tỏa sự căng thẳng do công việc
  • Chia sẻ qua reddit bài:6 ý tưởng giúp Ba mẹ giải tỏa sự căng thẳng do công việc

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm