Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

Ảnh hưởng của cha mẹ lên sự phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội của trẻ trong mùa dịch Covid

Khi năm 2020 khó khăn đã trôi qua, không ai có thể ngờ năm 2021 lại còn nhiều thử thách cam go hơn nhiều do tác động khủng khiếp của đại dịch COVID, nhất là đối với các gia đình có con nhỏ. Từ việc chăm sóc đến quản lý việc học online của con, những thách thức mà đại dịch đã mang lại có thể khiến các ba mẹ cảm thấy vô cùng choáng ngợp. Tuy nhiên, bất chấp cảm giác sợ hãi và lo lắng, chúng ta cũng đã nhận thấy rằng việc tăng cường tương tác và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình là một trong những giải pháp hữu hiệu để cả gia đình vượt qua những khó khăn này.

Bằng chính mắt thấy tai nghe, chúng ta đã chứng kiến ​​ảnh hưởng đáng kinh ngạc của cha mẹ trong việc thúc đẩy sự phát triển kỹ năng xã hội và sự phát triển cảm xúc của con họ chỉ đơn giản bằng cách có mặt ở bên con và đem lại sự thoải mái cho con.

Sự kết nối và sự hỗ trợ cảm xúc xã hội là đặc biệt quan trọng trong thời gian này, và ba mẹ là nhân tố thích hợp nhất để mang lại điều này cho con mình. Nhiều nghiên cứu gần đây ủng hộ điều này: các bằng chứng cho thấy ngay cả trong thời điểm căng thẳng này, đại dịch đã củng cố nhiều mối quan hệ cha mẹ – con cái và không khí trong gia đình trong rất nhiều gia đình Việt Nam trở nên gần gũi & đầm ấm hơn bao giờ hết.

Hàng ngày, cha mẹ giúp con quản lý những thay đổi trong lịch trình chẳng hạn như những bất ổn tâm lý của con khi không được đến trường trong một thời gian dài hoặc hỗ trợ con giải tỏa bớt các cảm xúc khó chịu khi bé không ít thì nhiều đang nhớ cô nhớ bạn, nhớ niềm vui khi được đến trường. Giãn cách xã hội và bắt buộc đeo khẩu trang là những thay đổi rất lớn đối với tất cả chúng ta, nhưng việc giúp con hiểu được rằng các hành động này là góp phần bảo vệ lẫn nhau giữa các thành viên trong một xã hội; và biết nghĩ cho người khác chứ không phải chỉ riêng bản thân mình. Điều đó không những giúp con cảm nhận được những đổi thay trong cuộc sống, mà còn cho con cơ hội thực hành sự tử tế với người khác.

Dưới đây là một số cách đơn giản để giúp thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội của con tại nhà:

1. HÃY DÀNH ÍT NHẤT 15 PHÚT MỖI NGÀY ĐỂ CHÚ TÂM VÀO VIỆC GẮN KẾT TÌNH CẢM VỚI CON.

Chia sẻ một câu chuyện, thảo luận về cảm xúc của nhau, vui vẻ với tiếng cười khúc khích hoặc chạy xung quanh và chơi cùng nhau. Ba mẹ hãy cố gắng tạm dừng tất cả những việc khác và có mặt 100% trong thời điểm hiện tại. Hãy nhớ rằng thời gian chất lượng bên con quan trọng hơn số lượng.

2. NÓI CHUYỆN VỚI CON VỀ NHỮNG CẢM XÚC LIÊN QUAN ĐẾN ĐẠI DỊCH VÀ CHUYỆN TRÒ VỀ CÁC KẾ HOẠCH ĐỂ CÙNG VƯỢT QUA NÓ.

Tôn trọng và thấu hiểu cảm xúc của con và đồng thời cũng chia sẻ cách mà ba mẹ đang xử lý những cảm xúc của mình. Có thể tạo một “góc tuổi thơ” hoặc là “vườn yêu thương”, một nơi thực sự thoải mái với thú nhồi bông và sách, nơi con có thể tạm thời “trốn” vào trong đó và để thả trôi những cảm xúc của mình.

3. TẠO CƠ HỘI CHO CON XÂY DỰNG CÁC KỸ NĂNG TỰ LỰC, ĐỘC LẬP VÀ CHUYỂN ĐỔI GIỮA CÁC HOẠT ĐỘNG MỘT CÁCH DỄ DÀNG.

Tùy theo năng lực của con mà ba mẹ hỗ trợ sao cho đúng hướng và quan trọng là phải rèn luyện tính kiên trì trong các hoạt động hàng ngày. Đối với các con, nếu có quá nhiều thay đổi trong lịch trình thì con sẽ cảm thấy stress, nên ba mẹ hãy hỗ trợ con tìm ra giải pháp giúp con không bị stress khi chuyển đổi các nhiệm vụ hay thay đổi một điều gì đó trong lịch trình.

4. SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC VÀ PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG NHƯ NHỮNG CÔNG CỤ ĐỂ BỔ SUNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI VÀ TÌNH CẢM CỦA CON.

Có lẽ có nhiều ý kiến phản đối việc cho con sử dụng các thiệt bị điện tử, nhưng các thống kê đều cho thấy là thời gian sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em có thể đã tăng lên do đại dịch. Tuy vậy, dù cho đằng nào con cũng sử dụng điện thoại hay notebook rồi, thì ba mẹ vẫn có thể dễ dàng kiểm soát thời gian trong mức hợp lý và làm phong phú trải nghiệm này bằng cách chọn nội dung phù hợp để thúc đẩy việc học về kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ.

Các ba mẹ có thể cùng nhau hoặc cùng kết nối với nhà trường để tạo điều kiện cho các con được nhìn thấy bạn thân của mình và trò chuyện với nhau giúp các con giảm đi cảm giác bị lạc lõng. Bên cạnh đó, việc trẻ được thường xuyên chuyện trò với cô giáo mà con yêu quý cũng là một cách hữu hiệu giúp con sống trong cảm giác luôn được gần gũi và yêu thương.

5. CÙNG NHAU THỰC HÀNH LÒNG NHÂN ÁI, LÒNG BIẾT ƠN ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI LÀM CÔNG TÁC Y TẾ, NHỮNG NGƯỜI LÀM CÔNG TÁC THIẾT YẾU VÀ CÁC NHÀ KHOA HỌC.

Viết thư cảm ơn cho các nhân viên y tế đang hi sinh vì cộng đồng hoặc vẽ tranh cổ vũ các nhân viên ở tuyến đầu chống dịch, nhấn mạnh rằng điều tuyệt vời là tất cả chúng ta đang bảo vệ nhau bằng cách phòng ngừa Covid lây lan.

Khi ba mẹ làm cho con cảm thấy an toàn và được bảo vệ là cách mà ba mẹ đang củng cố cho con mình các kỹ năng đối mặt với khó khăn, tính tự lập và sự an nhiên trong cảm xúc của con. Vì vậy, bất kể ba mẹ đang trải qua những ngày này như thế nào thì những nỗ lực hàng ngày của ba mẹ hay con đều là những thắng lợi lớn, xứng đáng được ghi nhận và ăn mừng.

(Tham khảo từ nguồn: www.mother.ly).

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: Ảnh hưởng của cha mẹ lên sự phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội của trẻ trong mùa dịch Covid
  • Chia sẻ qua reddit bài:Ảnh hưởng của cha mẹ lên sự phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội của trẻ trong mùa dịch Covid

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm