Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

Ảnh hưởng của phim ảnh đến tâm lý trẻ em

Ảnh hưởng của phim ảnh đến tâm lý trẻ em

Với khả năng nhận thức của mình, trẻ em luôn tin vào những gì chúng nhìn thấy và điều này lý giải vì sao phim ảnh có tác động rất lớn đến các bé. Một số nội dung phim dường như ngay lập tức có tác động trực tiếp đến hành vi của trẻ em, trong khi một số khác ảnh hưởng đến sự nhận thức của trẻ mãi sau này khi lớn lên.

Sự ảnh hưởng của các phương tiện giải trí “nghe nhìn” rõ ràng là lớn nhất khi so sánh với bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác. Đa số các bậc cha mẹ đều mong muốn con cái của họ được giải trí một cách tự nhiên, lành mạnh, mặt khác có thể tránh khỏi các tác động xấu của phim ảnh, hoặc giảm tác động đến mức càng thấp càng tốt. Tuy nhiên trước khi tìm kiếm một số lời khuyên là nên cho các con xem những tựa đề phim gì, hãy tìm hiểu xem phim ảnh đã làm thay đổi hành vi của trẻ em như thế nào.

Các vấn đề về hành vi ứng xử

Trẻ em thường xuyên xem phim có chứa nhiều hình ảnh chiến tranh hay bạo lực sẽ phải đối mặt với các vấn đề về hành vi ứng xử trong cuộc sống sau này. Các vấn đề không chỉ liên quan tới thái độ hay hành động bạo lực, mà còn ở sự biểu hiện của bất kỳ trạng thái cảm xúc nào.

Bạo lực

Nếu bạn thực hiện một quan sát về hành vi của con bạn trong một thời gian đủ dài, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng xu hướng bạo lực của con em bạn chủ yếu hoặc hoàn toàn bắt nguồn từ những bộ phim mà các em đã xem. Vì vậy việc xem trước các bộ phim dành cho trẻ em, ở đây bố mẹ đóng vai trò là cán bộ kiểm duyệt phim, theo chúng tôi là vô cùng cần thiết.

Nghiện phim

Con của bạn hoàn toàn có thể “nghiện phim” khi bạn cho phép chúng dành quá nhiều thời gian trước màn hình TV. Một khi niềm vui có thể có được quá dễ dàng chỉ bằng cách ngồi trước màn hình TV để xem hết chương trình này sang kênh truyền hình khác, trẻ nghiện xem phim sẽ dẫn đến lười hoạt động. Trẻ em cũng sẽ bắt đầu phản ứng dữ dội khi bị bố mẹ cấm xem phim. Đây là một trong những ảnh hưởng tiêu cực của phim ảnh đối với trẻ em.

Sự bắt chước

Thực tế trẻ em với sự nhận thức non nớt, chỉ tập trung vào các hình ảnh được diễn ra trong phim mà chủ yếu không quan tâm tới câu chuyện được truyền tải. Các nhà tâm lý học nhận định rằng, khi xem phim ảnh bạo lực, vai trò xúc cảm (emotion) lại lớn hơn vai trò của lý luận (argumentation), khiến các em cứ “tiếp thu, xúc động” mà không biết phân tích, nhận xét để đánh giá. Trong nhiều trường hợp, trẻ em có thể xem bạo lực như là một hành vi được chấp nhận và rằng mọi người đều thích (vì rõ ràng các con đang nhìn thấy chúng lập đi lập lại trong phim mà?). Điều này sẽ khiến trẻ có xu hướng bắt chước các hành vị bạo lực.

Học hành sa sút

Trẻ em dành nhiều thời gian để xem phim có thể dẫn tới sự sa sút trong học tập. Bị nghiện phim không phải là lý do duy nhất cho điều này, nhưng các yếu tố khác như việc chúng phản ứng lại bố mẹ khi bị cấm xem phim cũng góp phần cho điều này.

Nhờ sự phát triển của internet và các hệ thống truyền hình trả tiền chất lượng cao, trẻ em ngày nay được tiếp cận với vô số các thể loại phim ảnh. Rất nhiều trong đó có nội dung không phù hợp với các bé. Vì vậy vai trò của các bậc cha mẹ là rất quan trọng, không những kiểm tra các chương trình ti vi cho con cái mà còn phải hướng dẫn, giải thích và tranh luận với chúng để phân biệt cái hay điều dở.

Ở đây, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ đơn giản nhé. Kênh Youtube dành cho trẻ em ra  đời (https://www.youtube.com/kids/) chính là để cung cấp cho ba mẹ một trong những giải pháp an toàn nhất cho việc định hướng sự giới hạn các chương trình hoặc những bộ phim mà trẻ được phép xem. Phương châm của Youtube Kids như sau: “Chúng tôi tạo YouTube Kids để giúp trẻ em khám phá thế giới thông qua video trực tuyến một cách an toàn và dễ dàng hơn, từ việc thưởng thức bản nhạc và chương trình trẻ yêu thích đến việc học cách tạo mô hình núi lửa hoặc cách trở thành ảo thuật gia ???? cũng như tất cả mọi hoạt động sáng tạo khác. Ngoài ra, ứng dụng này còn có đầy đủ các công cụ kiểm soát của cha mẹ để bạn có thể điều chỉnh trải nghiệm xem video phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.”

Và dĩ nhiên, trong sự hiểu biết & kỹ năng của mình, ba mẹ hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều kênh phim hoặc chương trình TV có nội dung phù hợp với độ tuổi & tâm sinh lý của con. Hãy ghi nhớ điều này ba mẹ nhé: hãy cho các con được tự do trong khuôn khổ. Tự do để trẻ không cản trở khao khát & phát triển kỹ năng khám phá và sáng tạo của trẻ. Nhưng phải đặt ra được giới hạn an toàn cho trẻ, những lằn ranh mà nhất định trẻ không sẽ được trao bất kỳ cơ hội nào để vượt qua.

Ở bài sau, chúng tôi sẽ quay lại cùng ba mẹ để chia sẻ một vài bộ phim được đánh giá là cực hay & vô cùng xúc động để ba mẹ chúng ta yên tâm thưởng thức cùng các con trong những khoảnh khắc đầm ấm gia đình nhé.

(Nguồn trích dẫn: https://sldtbxh.thuathienhue.gov.vn/?gd=55&cn=154&tc=1723)

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: Ảnh hưởng của phim ảnh đến tâm lý trẻ em
  • Chia sẻ qua reddit bài:Ảnh hưởng của phim ảnh đến tâm lý trẻ em

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm