Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

Ngày 4️⃣ của hành trình “Baby Back to School”: Giúp Con Xây Dựng Lại Giờ Giấc Sinh Hoạt (Ăn – Ngủ – Chơi)

Ngày 4️⃣ của hành trình “Baby Back to School”: Giúp Con Xây Dựng Lại Giờ Giấc Sinh Hoạt (Ăn – Ngủ – Chơi)

Các ba mẹ chúng ta lại quay về với công việc, khi mà các con thì vẫn còn đang nghỉ “Tết Covid” đến hết ngày 28/2. Làm sao để các con yêu của chúng ta điều chỉnh lại đồng hồ sinh học để sớm quay lại với những thói quen sống ngày thường của mình? Làm sao để 7h ba mẹ phải đi làm mà tránh được việc các con thì vẫn muốn ngủ nướng đến 8h-9h theo kiểu “Tết mà”?

Trước giờ, có lẽ nhiều ba mẹ vẫn tin vào ý chí có thể giải quyết nhiều vấn đề, con đang dậy trễ phải xây dựng ý chí cho con để con dậy sớm, con lười học phải tăng cường ý chí cho con để con vượt qua cơn buồn ngủ và siêng năng học hành hơn. Những điều này vốn dĩ không sai nhưng ba mẹ phải lưu ý rằng, hãy cố gắng xây dựng thói quen và xây dựng nó một cách từ từ để bảo đảm hiệu quả cao. Chẳng hạn ba mẹ bình thường thức dậy lúc 7h, bây giờ ba mẹ muốn dậy sớm từ 5h để tập thể dục thì đừng nên đột ngột thức dậy từ 5h liền. Ngày đầu tiên ba mẹ hãy ngủ sớm thêm một xíu và dậy sớm thêm 10 phút, nếu đã quen với việc dậy lúc 7h thì việc dậy lúc 7h kém 10 phút không tốn chút sức lực nào cả. Có thể ngày hôm sau vẫn tiếp tục dậy lúc 7h kém 10 cho quen, rồi những ngày tiếp cứ thức dậy sớm thêm 10-15 phút mỗi ngày. Chỉ khoảng một tháng là ba mẹ có thể dậy từ lúc 5h, một điều quan trọng là dậy sớm thêm một xíu thì cũng phải ngủ sớm thêm một xíu. Cũng giống như bên cạnh việc dậy sớm, ba mẹ luôn muốn giúp con có thêm thói quen giờ nào việc nấy, lúc ăn là ăn – ngủ là ngủ – đọc sách là đọc sách – vui chơi là vui chơi, tất cả đều có thể thực hiện được nhé, chỉ cần nhớ là hãy cùng con thực hiện từ từ, mỗi ngày tiến bộ hơn từng chút một & ghi nhận sự tiến bộ này một cách nhiệt thành & vui vẻ.

Có lẽ ba mẹ nóng ruột muốn dậy sớm ngay, nhưng cách làm dậy sớm từ từ có nhiều lợi ích hơn: nó tạo thói quen mới bằng cách lặp lại nhiều lần trong não, và quan trọng hơn nó xây dựng tính kiên nhẫn. Tính kiên nhẫn trong đời sống thường ngày luôn cần thiết và có tác dụng tốt: ví dụ như khi xếp một hàng dài trong siêu thị hay chờ thang máy hoặc kẹt xe trên đường trong giờ cao điểm, một sự kiên nhẫn sẽ thực sự giúp ích cho ba mẹ. Và đương nhiên, lấy ba mẹ làm tấm gương, thì việc xây dựng thói quen giờ giấc & tính kiên nhẫn trong công việc hằng ngày cũng sẽ là những giá trị tốt cho các con của chúng ta.

Như bài trước đã đề cập, con trẻ có bộ não non nớt nên dễ hình thành thói quen cho con nhưng những thói quen này cũng dễ dàng mất đi, sau đó để tạo một thói quen mới cho con thì vẫn cần nhiều thời gian và sự lặp đi lặp lại. Đó là lý do tại sao chúng ta nên xây dựng một hành trình đủ dài cho con để tạo dựng các thói quen, vừa định hướng được các thói quen tốt cho con mà lại gián tiếp dạy con kiên nhẫn. Điều này đồng thời cũng ích cho cả ba mẹ, có những ba mẹ đã rất nóng lòng về con mình khi con chưa biết đi, chưa biết nói trong khi bạn bè đồng lứa đã biết chạy, biết hát. Càng nóng ruột lại càng hối thúc con khiến con bị stress nặng nề, vì con còn nhỏ chưa có tí ý chí nào trong đầu, tất cả chỉ là bản năng chỉ phát huy được vào một thời điểm thích hợp mà cơ thể con tự điều chỉnh để quyết định mà thôi. Ba mẹ hãy quan sát con thật kỹ, xây dựng và điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của con ba mẹ nhé, mọi việc có thể từ từ nhưng dứt khoát là phải kiên nhẫn, bám sát thực tế của con để điều chỉnh.
 

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: Ngày 4️⃣ của hành trình “Baby Back to School”: Giúp Con Xây Dựng Lại Giờ Giấc Sinh Hoạt (Ăn – Ngủ – Chơi)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Ngày 4️⃣ của hành trình “Baby Back to School”: Giúp Con Xây Dựng Lại Giờ Giấc Sinh Hoạt (Ăn – Ngủ – Chơi)

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm