Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

Ngừng ngay 33 thói quen xấu này để ba mẹ có một gia đình hạnh phúc (Phần 1)

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất có thể vì con, nhưng một số hành động có thể gây hại nhiều hơn lợi. Bây giờ là lúc để thực hiện một số điều chỉnh và loại bỏ một số thói quen xấu. Dưới đây là 33 điều mà ba mẹ cần ngừng làm ngay hôm nay.

1. NGỪNG cảm thấy như ba mẹ đang thất bại

Mặc dù chuyện các bậc cha mẹ tự làm khó mình không phải là hiếm, nhưng kiểu suy nghĩ như thế này lại phản tác dụng. Thay vì tự đánh gục bản thân, ba mẹ hãy cố gắng xem những sai lầm nhỏ như một cơ hội để trưởng thành và học hỏi.

Ba mẹ cũng thấy rằng một số ngày sẽ tốt hơn những ngày khác, thế nên việc đưa ra các quyết định nuôi dạy con sai lầm hoặc để con có những hành vi sai trái là điều hoàn toàn bình thường.

Đồng thời, ba mẹ cũng hãy cho phép con thấy ba mẹ mắc lỗi và học hỏi từ chính những lỗi lầm này. Thể hiện một tư duy phát triển trong cuộc sống của chính ba mẹ là một cách tuyệt vời để dạy con trở nên kiên cường và kiên trì trong cuộc sống của chính mình.

2. NGỪNG làm mọi thứ cho con

Trong nỗ lực giúp cuộc sống của con dễ dàng hơn, ba mẹ lại có thể đang làm cho con bất mãn. Cách tốt nhất để nuôi dạy trẻ độc lập là cho phép con thực hành sự tự lập.

Ba mẹ nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu sữa bị tràn ra khay thay vì được đổ vào ly vì ba mẹ không bước lại để giúp đỡ? Cũng không có gì nghiêm trọng cả, con có thể học được rất nhiều điều bằng cách tự mình làm thử mọi thứ. Thêm vào đó, việc cho phép con cố gắng nhiều lần để thành thạo các kỹ năng mới cho con thấy rằng ba mẹ rất tin tưởng vào con và điều này giúp xây dựng sự tự tin. 

3. NGỪNG bỏ bê hôn nhân của ba mẹ

Thật dễ dàng để ba mẹ tập trung vào việc nuôi dạy con cái, chăm sóc các con mình và đảm bảo con được hạnh phúc trong khi lại bỏ bê một trong những mối quan hệ quan trọng nhất – cuộc hôn nhân của chính ba mẹ. Hãy nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn đời bằng cách lên kế hoạch cho những buổi hẹn hò cùng nhau, kết nối với nhau mỗi ngày và dành thời gian để trò chuyện trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Việc con thấy ba mẹ làm mọi việc cùng nhau cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy thường xuyên dành thời gian cho người bạn đời của mình ngay cả khi chỉ là ngồi trên ghế và nói chuyện. Ba mẹ hãy đảm bảo rằng con biết rằng đây là khoảng thời gian đặc biệt của hai người và con nên tránh làm gián đoạn nếu có thể. Con cái sẽ dần hiểu rằng hôn nhân của ba mẹ là một sự ưu tiên.

4. NGỪNG đấu tranh quá mức cho những điều nhỏ nhặt

Ba mẹ không thể thắng mọi trận chiến và ba mẹ cũng không nên cố gắng làm như thế mà thay vào đó, hãy chọn chiến lược nuôi dạy con cái một cách khôn ngoan. Những điều nhỏ nhặt thực sự không quan trọng. Nếu con đang độ tuổi mẫu giáo mà muốn mặc áo sơ mi kẻ sọc với quần chấm bi, thì hãy để con mặc trang phục mà cái áo không ăn nhập gì với cái quần đó. Đơn giản là một số điều không đáng để tranh cãi.

Thêm vào đó, ba mẹ cũng thấy là thật mệt mỏi khi phải đấu tranh cho các quyết định nhỏ, hãy tìm kiếm cơ hội để nói đồng ý khi ba mẹ có thể. Bằng cách này, khi đến lúc từ chối, con sẽ dễ dàng tiếp thu quyết định của ba mẹ hơn, con sẽ hiểu là nếu ba mẹ từ chối thì sự việc đã rất nghiêm trọng rồi.

5. NGỪNG xao lãng việc phân công trách nhiệm

Nhiều đứa trẻ có một cuộc sống rất vô tư, với tinh thần trách nhiệm là con số không tròn trĩnh. Đó là một sự xa xỉ tuyệt vời để ban tặng cho con, nhưng điều này cũng có nghĩa là tất cả các trách nhiệm có thể đang đổ lên đầu ba mẹ đấy. Nó cũng có thể dẫn tới việc con trở nên vô trách nhiệm, đặc biệt là khi con lớn hơn.

Ba mẹ hãy giao việc nhà phù hợp với lứa tuổi của con, điều này sẽ dạy con tầm quan trọng của việc đóng góp cho gia đình.

Ba mẹ cũng hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân bằng cách giao phó một số công việc nhỏ trong gia đình cho con. Dạy con những kỹ năng sống quan trọng và giao việc nhà là một phần giúp con trở thành một người lớn có trách nhiệm vào một ngày nào đó.

6. NGỪNG lập kế hoạch quá mức cho con

Chúng ta đều muốn con mình tận hưởng cuộc sống, học cách làm những điều mới và trải nghiệm mọi thứ mà con muốn nhưng điều đó cũng có thể dẫn đến việc ba mẹ lên lịch trình quá nhiều cho con mình. Ba mẹ hãy cố gắng chống lại sự thôi thúc nhồi nhét các môn thể thao, khiêu vũ, học piano, hướng đạo và các hoạt động khác vào cuộc sống của con cùng một lúc. Việc quá nhiều kế hoạch không chỉ làm cho bản thân ba mẹ rã rời mà còn làm cho con không có thời gian rảnh rỗi để chỉ là những đứa trẻ.

Nghiên cứu cho thấy rằng, việc được vui chơi không tuân theo một sự sắp đặt trước đó của ba mẹ có thể có tác động tích cực đến sự phát triển và hạnh phúc của con trẻ. Khi con được tạo cơ hội để chơi tự do, sẽ có rất nhiều việc học tập tự nhiên diễn ra. Con sẽ phát triển các trò chơi, đưa ra các quy tắc, thương lượng với những bạn cùng chơi khác và xả stress.

7. NGỪNG hi sinh nhu cầu riêng của ba mẹ

Các bậc cha mẹ thường đặt mình vào vị trí phải làm mọi thứ cho người khác một cách vô thức, nhưng điều này có thể làm kiệt quệ về mặt tinh thần và thể chất, dẫn đến thất vọng, cáu kỉnh và kiệt sức. Điều quan trọng là dành thời gian cho các hoạt động ba mẹ yêu thích và thường xuyên chăm sóc bản thân mình. Điều này có lợi cho ba mẹ, và cũng có lợi cho cả gia đình mình nữa.

Khi con thấy ba mẹ vẫn theo đuổi sở thích, chăm sóc bản thân và sắp xếp thời gian với bạn bè thì những điều này vẫn tốt cho con. Ba mẹ sẽ là những ông bố bà mẹ khỏe mạnh, hạnh phúc và không bị kiệt sức nếu ba mẹ ưu tiên các nhu cầu của bản thân cũng như ưu tiên các nhu cầu của gia đình.

8. NGỪNG sử dụng công nghệ quá mức

Không thể phủ nhận rằng công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Cho dù đó là ở cơ quan, ở trường học, hay chỉ đơn giản là giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, thì mọi người đều dựa vào công nghệ để hoàn thành công việc. Nhưng điều quan trọng là ba mẹ phải có một chút thời gian ngoài công nghệ để ở bên các thành viên trong gia đình của mình.

Hãy nghĩ về lần cuối cùng ba mẹ rút phích cắm các thiết bị của mình để dành thời gian riêng tư một-một với con mình. Để giúp rút phích cắm dễ dàng hơn, ba mẹ hãy cân nhắc tạo thời gian và khu vực không có thiết bị trong nhà mình. Có thể cần một nỗ lực phối hợp với nhau, nhưng cuối cùng sẽ có lợi cho tất cả mọi người nếu tất cả các thành viên trong gia đình có chút thời gian không-đụng-gì-tới-công-nghệ cùng nhau.

9. NGỪNG hối thúc con mọi lúc mọi nơi

Nếu ba mẹ thấy mình thường xuyên bảo con mình phải nhanh lên nào, sao con làm gì cũng lề mề chậm chạp thế, thì có lẽ đã đến lúc ba mẹ nên giảm tốc độ và xem xét kỹ hơn lý do. Lúc nào cũng vội vàng thường là dấu hiệu cho thấy hoặc lịch trình của ba mẹ quá dày đặc hoặc ba mẹ cần xem xét kỹ năng quản lý thời gian của gia đình mình, vội vàng cũng có thể là một triệu chứng của sự vô tổ chức.

Nếu điều này có xu hướng xảy ra vào buổi sáng trước khi đi học, ba mẹ hãy xây dựng thói quen buổi sáng cho gia đình để sắp xếp mọi thứ hợp lý hơn. Việc tạo ra một lịch trình cho bài tập về nhà cũng rất hữu ích để đảm bảo mọi người đều hoàn thành trách nhiệm của mình.

10. NGỪNG cố gắng ở bên nhau 24/7 (24h trên 7 ngày)

Cảm giác tội lỗi ở các bậc cha mẹ là một điều thực tế và không phải là hiếm, một số phụ huynh thậm chí cố gắng để dành từng giây phút thức dậy với con cái, nhưng điều này không chỉ là bất khả thi về mặt sinh học mà nó cũng không lành mạnh.

Thay vào đó, ba mẹ hãy cố gắng tận hưởng thời gian chất lượng với gia đình, nhưng cũng nhận ra tầm quan trọng của việc để con chơi một mình hoặc với anh chị em. Khoảng thời gian rời nhau không chỉ giúp con phát triển tính tự chủ và độc lập mà còn giúp ba mẹ trút bỏ một phần gánh nặng. Mọi người đều cần một chút thời gian cho riêng mình.

Ba mẹ không thể là tất cả mọi thứ đối với con, điều quan trọng là con phải bắt đầu phát triển tình bạn và mối quan hệ với những người khác.

11. NGỪNG nuông chiều làm hư con

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con cái luôn vui vẻ 100%, nhưng kỳ vọng này là hoàn toàn không thực tế. Mặc dù vậy, điều này không ngăn được việc các ba mẹ cố thử nó. Và khi ba mẹ thử, thì kiểu gì ba mẹ cũng sẽ vô tình làm hư con cái. Vật chất tuy tốt đẹp nhưng không mang lại hạnh phúc bền lâu. Hãy dạy con tìm thấy niềm vui bằng những cách ít vật chất hơn và ba mẹ sẽ thành công trên con đường nuôi dạy một công dân tốt.

Thay vì nhượng bộ những ý thích bất chợt của con hoặc mua cho con mọi thứ con muốn, ba mẹ hãy tập trung vào việc dạy con cách hài lòng khi phục vụ người khác, làm việc chăm chỉ và theo đuổi mục tiêu của mình.

(Hết phần 1. Mời ba mẹ đón đọc phần tiếp theo với các lời khuyên từ 12 – 33).

(Tham khảo từ nguồn: www.verywellfamily.com).

.

~~***(✿◠‿◠)***~ Tự làmTự tinTự giácTự lập ~***(*^_^*)***~~

.

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: Ngừng ngay 33 thói quen xấu này để ba mẹ có một gia đình hạnh phúc (Phần 1)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Ngừng ngay 33 thói quen xấu này để ba mẹ có một gia đình hạnh phúc (Phần 1)

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm