Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

(Phần 2) Ngừng ngay 33 thói quen xấu này để ba mẹ có một gia đình hạnh phúc

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cố gắng trở thành phiên bản chính mình tốt nhất có thể vì con, nhưng một số hành động có thể gây hại nhiều hơn lợi. Bây giờ là lúc để thực hiện một số điều chỉnh và loại bỏ một số thói quen xấu. Dưới đây là 33 điều mà ba mẹ cần ngừng làm ngay hôm nay.

12.  NGỪNG chi tiêu bừa bãi

Có rất nhiều áp lực đối với các bậc cha mẹ trong việc mua cho con mình những kiểu quần áo, trò chơi điện tử và công nghệ mới nhất, nhưng nhượng bộ trước sự cám dỗ mua mọi thứ cùng một lúc thường sẽ tàn phá ngân sách gia đình. Thêm nữa là nó sẽ làm giảm đi đáng kể tác dụng nếu như ba mẹ muốn dạy con trẻ về tầm quan trọng của việc trì hoãn sự hài lòng.

Thay vào đó, ba mẹ hãy dạy con cách lập kế hoạch cho những thứ con muốn và khi con lớn hơn, ba mẹ hãy cung cấp cho con một khoản ngân sách để tập tính toán việc mua sắm. Dạy con kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ có lợi cho con khi con lớn lên thành thanh niên.

13.  NGỪNG lơ là trong việc dạy con về lòng biết ơn

Nhìn chung, nếu ba mẹ giống như hầu hết các bậc cha mẹ khác, ba mẹ có thể khá giỏi trong việc dạy con mình nói “làm ơn” và viết lời nhắn cảm ơn, nhưng liệu rằng con có biết cảm ơn thực sự có nghĩa là gì không? Ba mẹ hãy đảm bảo rằng những từ con đang nói không chỉ là sáo ngữ.

Nỗ lực để nuôi dạy những đứa con biết ơn, biết trân trọng mọi thứ và mọi người xung quanh con là một trong những công việc quan trọng nhất của ba mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Lòng biết ơn giúp con bước ra ngoài lợi ích của bản thân và nhận ra rằng con không được hưởng tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình.

Ba mẹ hãy dạy con lòng biết ơn bắt đầu bằng việc để con thấy rằng vì không có gì trong cuộc sống là đương nhiên con phải có được cả, con nên biết ơn vì tất cả những gì tốt đẹp trong thế giới của mình.

14.  NGỪNG cố gắng giống như những bậc cha mẹ khác

Thấy ba mẹ nào đó khoe khoang sống ảo trên Facebook, rồi đến áp lực mà chúng ta tự đặt lên mình đã biến việc làm cha mẹ trở thành một môn thể thao tranh đấu không có hồi kết. Các bậc cha mẹ hay so sánh mình với những người khác một cách quá thường xuyên — và tin rằng mình đang rất thiếu sót.

“Mỗi cây mỗi hoa – mỗi nhà mỗi cảnh”. Cho dù ba mẹ đang cố gắng đáp ứng kỳ vọng của người khác hay đơn giản là thiếu tự tin, thì việc bắt chước người khác có thể có hại cho ba mẹ và thậm chí góp phần khiến ba mẹ có thái độ xấu hổ và phán xét. Thay vào đó, ba mẹ hãy tập trung vào việc khám phá vai trò đúng đắn của ba mẹ trong việc nuôi dạy con và luôn trung thành với những mục tiêu đó. Mặc dù thật tuyệt khi học hỏi từ các bậc cha mẹ khác, nhưng điều quan trọng là ba mẹ phải sống đúng với giá trị và mục tiêu của mình.   

15.  NGỪNG bỏ qua hành vi xấu của con

Khi trẻ nổi cơn thịnh nộ, nói năng thiếu tôn trọng, gây rối hoặc đánh nhau với anh chị em của mình, nhiều bậc cha mẹ sẽ dễ dàng bỏ qua các hành vi này và hợp lý hóa rằng đó chỉ là một giai đoạn tâm lý mà con đang trải qua. Có ba mẹ thậm chí có thể yêu cầu con cái của mình tự giải quyết với nhau giữa các anh chị em trong nhà.

Mặc dù trẻ em cần học cách giải quyết vấn đề và đôi khi con chỉ đang trải qua một giai đoạn nào đó thì điều quan trọng vẫn là phải truyền đạt cho con biết rằng một số hành vi nhất định nào đó là không phù hợp. Và ba mẹ hãy cố gắng sử dụng những tình huống này như những khoảnh khắc giảng dạy.

Ba mẹ chỉ ra vấn đề về hành vi của con một cách nhanh chóng và hiệu quả có thể giúp kiềm chế con trước khi con bộc phát. Thêm vào đó, có một số hành vi xấu mà bắt buộc phải được giải quyết trước khi nó trở thành một vấn đề lớn.

Ba mẹ nuôi dạy con trẻ thường được ví như một trò chơi kéo co, nếu ba mẹ chọn giải pháp xoa dịu hoặc bỏ qua hành vi không đúng của con quá thường xuyên thì cũng giống như ba mẹ nới lỏng sợi dây từ phía mình, đó chính là tạo điều kiện cho các con được kéo chúng ta mạnh hơn. Lờ đi vài hành vi nhất định có thể là một chiến lược kỷ luật, nhưng không nên được sử dụng trong mọi tình huống. Trẻ em cần được hướng dẫn và kèm cặp thường xuyên để học cách cư xử phù hợp.    

16.  NGỪNG xao nhãng với những cuộc trò chuyện quan trọng cùng con

Khi con lớn lên, chủ đề của các cuộc nói chuyện của ba mẹ với con có thể thay đổi, nhưng tầm quan trọng thì không. Tuy nhiên, không có gì lạ khi ba mẹ sao nhãng những chủ đề quan trọng mà những chủ đề này sắp xảy ra với con hoặc nó ảnh hưởng ngay đến con vào lúc này. Có thể ba mẹ bị một lịch trình dày đặc ngáng đường, hoặc ba mẹ có thể cảm thấy lo lắng khi đề cập đến một chủ đề nghiêm trọng và bỏ nó đi.

Tuy nhiên, thay vì chờ đợi cho đến khi có vấn đề, ba mẹ hãy tiếp cận chủ động hơn và nói chuyện với con về các vấn đề quan trọng thật sớm và thường xuyên. Điều này sẽ giúp cả hai cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt là nói về quan hệ tình dục, sự thỏa mãn, và hẹn hò an toàn thực sự có thể tạo sự khác biệt cho con so với bạn đồng trang lứa.

17.  CHẤM DỨT tình trạng không nhất quán trong kỷ luật với con

Kỷ luật một cách không nhất quán sẽ làm con dễ bị rối và không giúp con hiểu được những bài học quý giá mà ba mẹ đang cố gắng dạy mình. Ba mẹ hãy đưa ra một kế hoạch về kỷ luật với con và tuyệt đối tuân thủ theo.

Cho dù điều quan trọng là cố gắng thử nhiều nhiều chiến thuật mới về kỷ luật khi có thứ gì đó đã không phù hợp hoặc không còn hiệu quả nữa, thì ba mẹ vẫn nên hướng tới sự nhất quán nhất mà ba mẹ có thể. Lấy đi một đặc quyền nào đó của con một tuần nhưng lại không làm gì khi con mắc cùng lỗi như vậy ở những lần sau sẽ góp phần làm suy yếu chiến lược kỷ luật của ba mẹ.

Trẻ em luôn cần một cấu trúc rõ ràng và một môi trường dễ dự đoán. Sự thiếu nhất quán có thể dẫn đến các vấn đề kỷ luật lớn hơn.

Mặc dù việc tiếp tục sửa chữa những hành vi tương tự là một công việc khó khăn, nhưng việc để mọi thứ trượt dài sẽ không giúp ba mẹ đạt được mục tiêu của mình. Hãy tập trung vào các mục tiêu dài hạn và cố gắng duy trì sự nhất quán với các quy tắc, phần thưởng và hậu quả. 

18.  NGỪNG cho phép các thói quen xấu trượt dài

Đôi khi trẻ em há miệng nhai, ngoáy mũi hoặc cắn móng tay, các bậc cha mẹ lại để cho những hành vi này trôi đi. Và mặc dù đúng là một số thói quen xấu sẽ biến mất theo thời gian, ba mẹ vẫn nên cần phải hợp tác với con để phá bỏ thói quen đó, đặc biệt nếu con đang trải qua một số tác động tiêu cực từ nó.

Ví dụ, cắn móng tay có thể dẫn đến việc móng tay bị nhiễm trùng hoặc ngoáy mũi có thể gây chảy máu cam (hoặc bị bạn bè trêu chọc). Để giúp con phá bỏ những thói quen xấu này, ba mẹ hãy đồng hành cùng con thực hiện một số thay đổi.

Ba mẹ hãy yêu cầu con làm thế nào để thay đổi hành vi và gợi ý cho con những hành vi thay thế, đồng thời hãy hỗ trợ và khuyến khích con. Thậm chí hãy thưởng cho con nếu điều này thúc đẩy được con thay đổi.

19.  Không dạy con kỹ năng ứng xử nơi công cộng

Trở nên thông minh trên đường phố và tại những nơi công cộng không chỉ dừng lại ở việc nhìn cả hai chiều trước khi băng qua đường, mà ba mẹ hãy nói chuyện với con về cách giữ an toàn khi đạp xe, đi thăm trung tâm mua sắm và đi chơi với bạn bè.

Hãy chắc chắn rằng con biết làm thế nào để nhận thức môi trường xung quanh và phải làm gì nếu một người lạ tiếp cận con; yêu cầu con nếu đi chơi với một người bạn nào đó thì nhất định phải thông báo cho ba mẹ về nơi ở của các con.

Ba mẹ hãy nhấn mạnh rằng con hãy tin tưởng vào bản năng của mình. Nếu một cái gì đó mà con cảm thấy sai sai hoặc không an toàn, thì có lẽ nó là như thế, và tốt hơn hết là đừng làm điều gì như thế. Sẽ chẳng ai quan tâm nếu con phản ứng thái quá, tốt hơn là nên thận trọng hơn là chịu rủi ro.

20.  NGỪNG cho phép con chơi với bạn có ảnh hưởng xấu

Mỗi phụ huynh đều muốn con cái hòa nhập với mọi người xung quanh và kết bạn mới. Nhưng nếu một người bạn có ảnh hưởng lên con theo cách mà ba mẹ không mong muốn, thì đó là lúc ba mẹ nên can thiệp.

Ba mẹ hãy đảm bảo rằng con biết điều gì tạo nên một tình bạn lành mạnh và biết cách xác định tình bạn giả tạo hay tình bạn độc hại. Học cách xác định các mối quan hệ không lành mạnh có thể sẽ cứu con thoát khỏi nhiều đau khổ sau này.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, có rất nhiều cách để xử lý mọi việc khi ba mẹ lo lắng về bạn bè của con mình. Rõ ràng, lựa chọn tốt nhất là nói chuyện với con về mối quan tâm của ba mẹ. Ba mẹ cũng có thể thiết lập giới hạn và giúp con bạn học cách thiết lập ranh giới cho bản thân.

21.  NGỪNG ép buộc con về chuyện bạn bè

Ngày xưa các cụ hay có truyền thống ép duyên, ngày nay ba mẹ hay có xu hướng ép con kết bạn theo ý thích của ba mẹ. Ba mẹ lên lịch cho các ngày đi chơi, đăng ký cho con và bạn tham gia các hoạt động giống nhau và thúc con nhắn tin cho các bạn vì chính ba mẹ cho rằng con sẽ “được lợi ích” với tình bạn này. Tuy nhiên, nếu con ít nhiệt tình với tình bạn này hơn ba mẹ, thì đó chính là lúc ba mẹ cần phải dừng lại.

Mặc dù việc giúp con thiết lập tình bạn là điều tốt, nhưng việc ép buộc con chơi với một người mà con không kết nối được thì cuối cùng sẽ dẫn đến thất bại.

Hãy để con chủ động về việc con muốn làm bạn với ai và muốn bỏ thời gian cùng với ai. Chừng nào người mà con chọn không phải là một kẻ bắt nạt hoặc tham gia vào việc gây áp lực lên bài bè thì đó có thể là một tình bạn phù hợp.

22.  NGỪNG nổi giận đùng đùng lên con

Một đứa thì nhét một chiếc kẹp giấy vào công tắc đèn, một đứa khác thì trèo lên tủ đựng thức ăn và với lấy một túi kẹo dẻo, sự kiên nhẫn cuối cùng của ba mẹ là khi một đứa con nào đó cố gắng cho con chó cưng ăn đồ chải tóc với dầu gội cho trẻ em.

Hẳn là các ba mẹ dễ phát điên lên, nhưng nổi giận đùng đùng với con cũng không phải là cách, và cũng chưa bao giờ là cách tốt. Ba mẹ hãy dừng la hét và cố gắng tìm một cách tốt hơn để giao tiếp với con vì chỉ có như thế thì con mới thực sự lắng nghe những gì ba mẹ phải nói.

(Hết phần 2. Mời ba mẹ đón đọc phần tiếp theo với các lời khuyên từ 23 – 33).

(Tham khảo từ nguồn: www.verywellfamily.com).

.

~~***(✿◠‿◠)***~ Tự làmTự tinTự giácTự lập ~***(*^_^*)***~~

.

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: (Phần 2) Ngừng ngay 33 thói quen xấu này để ba mẹ có một gia đình hạnh phúc
  • Chia sẻ qua reddit bài:(Phần 2) Ngừng ngay 33 thói quen xấu này để ba mẹ có một gia đình hạnh phúc

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm