Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

Tại sao những đứa trẻ biết làm việc nhà sẽ thành công hơn khi lớn lên

Thực tế là tất cả ba mẹ chúng ta đều có thể nhờ sự trợ giúp nào đó từ các con với đống quần áo to đùng và chồng bát đĩa cao ngất và may mắn thay, những đứa trẻ biết làm việc nhà đều thành công khi trưởng thành, theo Julie Lythcott-Haims, cựu Trưởng khoa Tư vấn sinh viên tại Đại học Stanford và là tác giả cuốn sách How to Raise an Adult (tạm dịch: làm sao để nuôi dạy một người trưởng thành). Lập trường của bà dựa trên những nghiên cứu của Harvard Grant Study, là những nghiên cứu dài nhất từ ​​trước đến nay.

Ý tưởng của bà Lythcott-Haims rất có ý nghĩa. Đây là lý do để những đứa trẻ học được tinh thần trách nhiệm bằng cách làm việc nhà khi lớn lên, con sẽ tìm ra cách hoàn thành nhiệm vụ, con nhận ra rằng cứ để yên thì những mớ hỗn độn không tự trở nên ngăn nắp được, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng và con phát triển một đạo đức làm việc từ rất sớm, và đôi khi lại là những việc rất bình dị trong cuộc sống.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng tiếc thay là khá nhiều ba mẹ bị cuốn vào tất cả những áp lực khác của việc nuôi dạy con cái đến nỗi ba mẹ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nhờ con cái giúp đỡ ở nhà.

Bà Lythcott-Haims đề cập đến mối liên hệ này trong một phần trình bày tại chương trình TED Talk (ba mẹ xem ở đây https://youtu.be/CyElHdaqkjo) về cách các bậc cha mẹ có thể nuôi dạy những đứa trẻ thành công mà không cần dùng đến các phương pháp nuôi dạy con quá áp lực (over-parenting). “Nghiên cứu của Harvard Grant cho thấy rằng thành công nghề nghiệp trong cuộc sống bắt nguồn từ việc làm việc nhà khi còn nhỏ”,  bà nói. “Và ba mẹ hãy bắt đầu nó càng sớm càng tốt …

Nếu con không làm các món ăn, điều đó có nghĩa là một ai đó đang làm việc đó cho con, và vì vậy con không chỉ là được miễn làm việc, mà còn được miễn luôn việc học làm sao để hoàn thành công việc, đồng thời cũng miễn luôn cho con học được rằng mỗi chúng ta phải đóng góp một phần công sức của mình cho sự tốt hơn của gia đình, của tập thể và của cộng đồng.”

Bà ấy đã nói về xu hướng của chúng ta, với tư cách là các bậc cha mẹ hiện đại, đang bảo vệ con quá mức và chỉ đạo con làm này làm kia quá nhiều, điều mà bà ấy tin rằng sẽ cản trở sự hiệu quả tự thân vận động của bản thân con. Bà cũng tin rằng những công việc nhà đọng lại trong con một suy nghĩ nhất quán: nếu ai đó nói với con rằng có những việc nhất định phải làm thì con nên là người xắn tay áo vào làm. Bà cũng đề nghị các ba mẹ nên suy nghĩ lại và mở rộng định nghĩa của mình về thành công: Thành công không chỉ là việc vào một trường Đại học nào đó, đạt điểm thi cao hoặc có một con đường sự nghiệp thành công.  

Các phát hiện mới trong nghiên cứu có thể đóng vai trò như một chất xúc tác để khuyến khích chúng ta nhìn lại gia đình của mình và xem xét các lĩnh vực mà có thể thay đổi cách chúng ta suy nghĩ. Các nghiên cứu gợi ý rằng có lẽ các ba mẹ đừng nên tập trung nhiều vào việc ghi danh cho con mình trong mọi hoạt động của nhà trường, hay giúp con chuẩn bị kỹ càng cho mọi bài kiểm tra, hay nhanh nhẹn xóa mọi rào cản trên con đường của con mà thay vào đó hãy để con làm bẩn tay mình một chút. Bởi vì từ góc nhìn của tác giả, một việc đơn giản như lau sàn nhà có thể thú vị hơn và mang lại lợi ích lớn hơn so với việc dành thêm một giờ nhàm chán để thực hiện các bài tập toán hoặc luyện tập đàn piano.

Tất nhiên, luôn cần có một sự cân bằng ở đây nhé, các ba mẹ muốn dạy con trách nhiệm nhưng vẫn phải cho phép con chỉ là những đứa trẻ. Người lớn thì đã từng là trẻ con, nhưng trẻ con thì chưa từng được làm người lớn, nên hiển nhiên chúng không thể nào hoàn thành mọi việc một cách hoàn hảo như người lớn mong muốn đâu. Thẳng thắn mà nói, đôi khi nhờ con giúp một việc nhà chỉ khiến ba mẹ mất thêm thời gian để “sửa chữa” việc ấy lại để kết quả có vẻ như theo ý mình thêm chút xíu.

Hãy luôn nhớ đến điều này ba mẹ nhé, đừng đợi đến khi con trưởng thành nhưng ba mẹ luôn phải phàn nàn là con không có ý thức đóng góp công sức cho cộng đồng, cho tập thể, hoặc thậm chí là cho gia đình. Là bởi vì, phần lớn lý do dẫn đến hiện trạng này với rất nhiều gia đình trong XH hiện nay, chính là do các bạn trẻ này đã không được học cách hoàn thành việc nhà, hoặc tệ hơn là trẻ đã không từng được ba mẹ trao cơ hội để tham gia vào làm các công việc nhà trong suốt tuổi thơ của mình.

Và để đúc kết lại nội dung được chia sẻ trong bài viết này, một trong những cách làm tốt nhất để giúp cho ba mẹ có được những đứa con:

  • Biết giúp ba mẹ làm thành thạo một số việc nhà sau 1 tháng
  • Biết giúp ba mẹ lên kế hoạch để tự quán xuyến những việc nhà sau 1 năm
  • Biết góp phần giúp cho đội nhóm ở trường đoàn kết và có những dự án hiệu quả sau 10 năm
  • Biết góp phần vào sự thành công của công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong 20 năm
  • Và sau khi có sự nghiệp thành đạt thì biết hướng đến cuộc sống viên mãn bằng cách đóng góp phần mình cho các hoạt động cộng đồng, từ thiện, hỗ trợ người nghèo, giúp họ vươn lên xây dựng đất nước.

Chính ba mẹ đang có cơ hội giúp trẻ thực hiện được những điều đó trong tương lai, cách làm thật đơn giản: ĐÓ LÀ HÃY TẠO CHO TRẺ CƠ HỘI ĐƯỢC LÀM VIỆC NHÀ, CÀNG SỚM CÀNG TỐT.

(Tham khảo từ nguồn: www.mother.ly).

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: Tại sao những đứa trẻ biết làm việc nhà sẽ thành công hơn khi lớn lên
  • Chia sẻ qua reddit bài:Tại sao những đứa trẻ biết làm việc nhà sẽ thành công hơn khi lớn lên

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm