Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

Thời gian bên con mỗi ngày – ít cũng được nhưng phải chất lượng

Nhiều phụ huynh vì bận rộn công việc mà lo lắng thời gian ở bên con mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Điều duy nhất cần làm là hãy tập trung từng phút bên con, biến những khoảnh khắc ít ỏi này thành những “THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG CHO CON” đáng nhớ.

~~~~~~~~~ ~~~~~~~~~ ~~~~~~~~~

Ngày trước, cha mẹ bận rộn thường bỏ mặc con nhỏ với cái tivi, bao nhiêu thế hệ trẻ em đã lớn lên cùng cái tivi, dành thời gian cho cái tivi nhiều hơn là với cha mẹ. Thực tình, trẻ chỉ cần nhìn lên cái tivi cách đó 2 mét là cha mẹ đã đỡ vất vả hẳn: mẹ có thể nấu cơm khi con coi tivi, hay con sẽ chịu ăn hơn khi coi tivi, hoặc khi con quấy thì cứ dùng tivi ra để dỗ: “nín đi rồi ba cho con coi tivi”, rất quen thuộc phải không nào. Bây giờ, với sự phát triển của công nghệ và tốc độ Internet ngày càng cao, mọi việc thậm chí còn dễ dàng hơn, smartphone nhỏ hơn nên dễ đưa cho trẻ cầm hơn, chương trình hấp dẫn hơn, dễ tiếp cận hơn nên trẻ lại càng khó thoát ra khỏi đó hơn. Hi vọng các ba mẹ đọc tới đây không thấy mình trong đó.

Vậy, trẻ thực sự có nhu cầu xem smartphone hay đại loại thế không? Hoàn toàn KHÔNG, các nghiên cứu của nhiều Bác sĩ Nhi khoa đã khẳng định rằng: “Những đứa trẻ có nhu cầu có thời gian ý nghĩa bên cha mẹ. Trẻ thực sự muốn thấy cha mẹ là ai và sống một cuộc sống như thế nào. Và đổi lại, những đứa trẻ sẽ giúp cha mẹ nhìn rõ hơn về bản thân mình”. Rõ ràng, dành thời gian cho con, sẽ giúp con học hỏi và phát triển, tăng sự gắn kết trong gia đình, giúp cha mẹ hiểu rõ được các vấn đề của con cái, đồng thời con trẻ cũng là một cái gương để cha mẹ nhìn lại chính mình. Một điều thực tế rằng, dẫu cha mẹ ý thức được thời gian bên con là rất quan trọng, thì với áp lực cuộc sống và công việc bộn bề hiện nay, nỗi băn khoăn lớn nhất của cha mẹ là: “lượng THỜI GIAN BÊN CON bao nhiêu là đủ?” và “sử dụng thời gian bên con như thế nào là hiệu quả nhất?”.

Hai câu hỏi này mới đọc thoáng qua thì trông có vẻ tách biệt, nhưng câu trả lời lại chỉ có một: “các bậc cha mẹ đừng lo lắng thời gian ở bên con là bao lâu, mà điều duy nhất cần làm là hãy tập trung từng phút bên con, biến những thời gian ít ỏi này thành những khoảnh khắc đáng nhớ”. Tất nhiên, không thể lúc nào cha mẹ cũng có khoảnh khắc tuyệt vời bên con cái, nhưng các bậc cha mẹ luôn luôn hãy cố gắng dùng thời gian “thực sự chất lượng” khi ở bên con và đồng thời phải ý thức được rằng, giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển tới 80%, tốc độ học hỏi cực kỳ nhanh so với các giai đoạn sau đó, đây là giai đoạn định hình tình cách của con thông qua quan sát và tương tác với cha mẹ, với thế giới xung quanh và ghi lại mọi tương tác này trong tiềm thức, nó sẽ đi theo trẻ gần như suốt cả cuộc đời sau đó.

Dưới đây là một số gợi ý cho ba mẹ với lượng thời gian “vô cùng ít ỏi”, ba mẹ cố gắng thực hiện ba mẹ nha:

– Dành 100% năng lượng cho con, không điện thoại, không suy nghĩ về công việc, không phân tâm vào bất cứ việc gì khác mà tham gia các hoạt động cùng con như đọc sách, chơi nhập vai v.v… trong thời gian tối thiểu 8 phút.

– Tận dụng 3-5 phút lúc đón con đi học về, lúc con ngủ dậy buổi sáng, lúc trước khi đi ngủ để trò chuyện cùng con, tạo cảm hứng cho con chia sẻ thông tin ở trường và các vấn đề khác của con.

– Nên cố gắng ít nhất một ngày trong tuần chơi cùng con từ lúc con được sinh ra tới lúc con 6 tuổi.

Ba mẹ nhớ nhé, mỗi ngày cố gắng tận dụng vài phút nhưng là “thời gian chất lượng cho con”, càng nhiều lần càng tốt và mỗi tuần cố gắng tận dụng một ngày để chơi cùng con. Ban đầu, ba mẹ có thể cảm thấy khó thực hiện, nhưng cứ làm từ từ ba mẹ sẽ quen và ba mẹ phải thật kiên nhẫn, vì đối với việc giáo dục trẻ nói chung thì kết quả không đến ngay được đâu mà rất nhiều năm sau đó ba mẹ mới thấy được kết quả. Ba mẹ thử tượng tượng xem, bây giờ con còn nhỏ, nhưng mấy chục năm sau ba mẹ đã lớn tuổi nằm trên giường bệnh, thấy con mình vẫn trò chuyện, chia sẻ những điều trong cuộc sống với mình thì thật là hạnh phúc biết bao phải không nào. Việc này cũng như nhân quả trong Phật giáo, có thể đến muộn nhưng chắc chắn sẽ đến, mình cố gắng gieo những điều tốt cho con, thì những điều tốt đẹp đó sẽ lớn lên trong con và quay trở lại với chính mình.

(Ảnh minh họa được sưu tầm từ nguồn FamilyShare.com. Trân trọng cảm ơn tác giả).

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: Thời gian bên con mỗi ngày – ít cũng được nhưng phải chất lượng
  • Chia sẻ qua reddit bài:Thời gian bên con mỗi ngày – ít cũng được nhưng phải chất lượng

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm