Giờ hoạt động

T2-T6: 7.00 AM – 5.00 PM
T7-CN: Trường nghỉ

Tương tác với nhà trường

menu
Close
Loading...

Vai trò của bố trong việc chăm sóc con cái đã thay đổi ra sao trong giai đoạn dịch Covid này

Trong đại dịch COVID-19, các gia đình đã dành nhiều thời gian bên nhau hơn bao giờ hết. Sống chung với nhau, các bậc cha mẹ đã nhận được những bài học quan trọng về sự năng động & gắn kết của gia đình — đặc biệt, nhiều ông bố đột nhiên hiểu ra rằng có bao nhiêu là công việc dành cho việc chăm sóc con cái ở nhà.

Các ông bố cho rằng trong giai đoạn đại dịch này, họ có trách nhiệm lớn hơn với việc chăm sóc gia đình.
Trong khi đó, các bà mẹ cảm thấy rằng các ông bố dường chưa nổ lực để làm điều đó tốt nhất có thể.
Điều quan trọng là làm cho cả hai bậc phụ huynh nhìn thấy những trách nhiệm “vô hình” cần được chia sẻ với nhau trong việc nuôi dạy con cái.
Trong một nghiên cứu mới được công bố bởi Viện Nghiên cứu Lao động của nước Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phân tích về trách nhiệm chăm sóc con cái của các cặp đôi từ 25 đến 40 tuổi. Họ thấy rằng từ một góc độ chuyên môn, thì các ông bố tin rằng họ đã nâng cao vai trò của mình và hiện đang tham gia nhiều hơn vào trách nhiệm chăm sóc con cái. Nhưng mặt khác, nghiên cứu cũng kết luận khá bất ngờ rằng, đa số các bà mẹ không được thuyết phục trước quan điểm như vậy.

QUAN ĐIỂM CỦA BỐ

Trong một cuộc khảo sát với hơn 1000 ông bố được thực hiện vào tháng 5 năm 2021 tại Mỹ, 84% ông bố tin rằng họ đã tham gia nhiều hơn với con cái của họ trong thời gian xảy ra đại dịch. Họ cho biết họ hiểu con mình hơn, hiểu vợ của mình hơn và tôn trọng giáo viên của con mình hơn.

Alyssa Walters, giám đốc nghiên cứu và phân tích tại Pearson (Pearson Education sở hữu các thương hiệu truyền thông giáo dục bao gồm Addison – Wesley, Peachpit, Prentice Hall, eCollege, Longman, Scott Foresman và những thương hiệu khác), người đã giúp thực hiện nghiên cứu này cho biết: “Với việc học sinh học tập từ xa, các ông bố cho biết mối quan hệ chặt chẽ hơn với con cái và vợ / chồng của họ và mong muốn thực sự được tham gia”. “Đây là một điều tuyệt vời đối với trẻ em vì nghiên cứu cho thấy rằng sự tham gia của phụ huynh sẽ giúp học sinh đạt được thành tích cao hơn.” Với việc học sinh học từ xa, các ông bố đã chứng minh mối quan hệ thân thiết hơn với con cái và vợ / chồng của họ và mong muốn thực sự gắn bó.

Joe Wiggins, một người cha của một đứa trẻ, đã đảm nhận trách nhiệm đưa đón con đi học và chăm sóc con cái trong thời gian xảy ra đại dịch vì anh ấy đang làm việc tại nhà. “Trước khi đại dịch xảy ra, tôi rời nhà trước khi cô ấy dậy và khi tôi về nhà, cô ấy đang học lớp khiêu vũ”, Wiggins nói. “Và bây giờ đây tôi ở nhà, điều đó cho phép tôi làm được nhiều việc hơn và đến lượt mình, giải phóng người bạn của tôi để làm những việc khác mà cô ấy yêu thích. Với các nhiệm vụ và bài tập về nhà được các con hoàn thành vào buổi chiều, nó mở ra nhiều thời gian dành cho gia đình hơn vào ban đêm.” Đa số các ông bố cho biết giờ đây họ muốn thậm chí tiếp tục duy trì sự tham gia của mình với con cái khi mọi thứ sẽ trở lại bình thường vì “họ nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ bao nhiêu điều ý nghĩa trước đại dịch…”, Walters nói.

Wiggins nói rằng anh ấy hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện các trách nhiệm mà anh ấy đảm nhận trong đại dịch khi chúng giúp anh ấy tìm hiểu thêm về con gái mình. “Tôi cảm thấy rằng tôi hiểu rõ hơn về cách con gái chúng tôi học tập và những cách độc đáo mà con bé ghi lại những trải nghiệm của mình. Tôi đã khám phá ra những loại câu hỏi khiến bạn thiếu nữ của chúng tôi mở lòng với chúng tôi về ngày đi học của mình.

QUAN ĐIỂM CỦA MẸ

Các ông bố có thể cảm thấy như thể họ đã tiến bộ vượt bậc trong trận đại dịch, nhưng các mẹ thì sao? Brielle Valle, MSL, một nhà tư vấn lãnh đạo tại Brielle Valle Consulting tại New York, đã tiến hành nghiên cứu dân tộc học về sự mặc định của người mẹ trong việc chăm sóc con cái trong đại dịch COVID-19.

Valle đã nói chuyện với những bà mẹ đang làm việc tại nhà với toàn bộ khoảng thời gian của mình, những người cũng có các đối tác làm việc tại nhà. Cô nhận thấy rằng trong những gia đình này, các bà mẹ cho biết rằng phần lớn trách nhiệm chăm sóc con cái là “vô hình”.

Cô ấy mô tả công việc vô hình là công việc được hoàn thành nhưng không bao giờ được thảo luận. Điều này có nghĩa là người thực hiện công việc nhận thấy nó, nhưng nó không được công nhận bởi những người không liên quan.

Quan tâm đến trẻ em không chỉ là ba mẹ giúp con trẻ làm bài tập ở trường và học tập dựa trên trò chơi — mà còn bao gồm rửa bát, giặt giũ, mua hàng tạp hóa, dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn. Một trong những trách nhiệm vô hình nhất của tất cả các trách nhiệm chăm sóc trẻ em là lập kế hoạch. Nếu các ông bố phải tăng cường và đảm nhận một số trong những vai trò “vô hình” này, họ cần biết chúng tồn tại. Cái vô hình cần trở nên hữu hình. Và qua đó, đàn ông sẽ học được cách nuôi dạy con cái vất vả và họ biết được lao động giúp việc gia đình là như thế nào.

Khi chúng ta bắt đầu phải đối mặt với đại dịch Covid lần này, chúng ta biết rằng nhiều người cha đã có những hiểu biết mới về khối lượng công việc phải làm để nuôi dạy con cái và điều hành một gia đình. Valle nói: “Họ đã học được cách nuôi dạy con cái vất vả và họ biết được lao động giúp việc gia đình là như thế nào. Với nhận thức này, các ông bố có thể lựa chọn bước tiếp, nâng một phần gánh nặng khỏi vai mẹ và nhận lấy trách nhiệm chăm sóc con cái bình đẳng với mẹ. Họ có thể làm gương cho con cái của họ rằng làm cha còn cao cả hơn nhiều so với quan niệm lỗi thời về việc trở thành “trụ cột gia đình”.

ĐIỀU NÀY CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI BẠN

Cùng nhau, các bậc cha mẹ có thể dạy con cái của họ rằng: có một gia đình là trách nhiệm kép và tất cả mọi người đều chia sẻ cùng nhau để duy trì không khí đầm ấm và hạnh phúc. Điều này không chỉ giúp mẹ giảm bớt gánh nặng, và những đứa trẻ cũng có thể học theo tấm gương của bố mẹ mà bắt đầu gánh vác nhiều trách nhiệm hơn phù hợp với độ tuổi và khả năng của mình. Hơn nữa, các ông bố có thể trải nghiệm niềm vui của con mình và bắt đầu hiểu chúng ở mức độ cao hơn so với trước đây.

Hiểu biết sâu sắc hơn về con cái của bạn có thể giúp bạn phát triển mối liên hệ sâu sắc hơn. Và nếu đại dịch đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là giá trị của sự kết nối con người, của các thành viên trong một gia đình, của các mối quan hệ và những người trong cuộc sống của chúng ta đáng để chúng ta đầu tư thời gian và công sức.

(Tham khảo từ nguồn: www.verywellfamily.com).

Chia sẻ:
  • Chia sẻ qua viber bài: Vai trò của bố trong việc chăm sóc con cái đã thay đổi ra sao trong giai đoạn dịch Covid này
  • Chia sẻ qua reddit bài:Vai trò của bố trong việc chăm sóc con cái đã thay đổi ra sao trong giai đoạn dịch Covid này

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Thông tin về Chương trình học, chính sách tài chính & đặt hẹn thăm trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tuyển sinh Cơ sở 1 - P25 Bình Thạnh

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 4 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 08/2023 cho Cơ sở 1 tại phường 25, Quận Bình Thạnh. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Tuyển sinh Cơ sở 2 - An Phú Đông Q12

TUYỂN SINH BÉ TỪ 18 THÁNG – 5 TUỔI NHẬP HỌC TỪ THÁNG 03/2022 cho Cơ sở 2 tại phường An Phú Đông, Quận 12. VƯỜN YÊU THƯƠNG MONTESSORI KHÔNG CHỈ LÀ MỘT TRƯỜNG HỌC, MÀ ĐÂY CHÍNH LÀ NƠI MÀ SẼ: GIÚP CON TRẺ TỰ...
Xem thêm

Bạn thân (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

BẠN THÂN (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Lớp An có một học sinh mới chuyển đến. Bạn ấy tên là Mai. Nhưng Mai không được các bạn thích vì người bạn ấy luôn tỏa ra mùi hôi. Hôm nay, trong giờ ăn trưa, Mai ...                    
Xem thêm

Xin đừng khép cửa (Chuyên mục: Đọc truyện cùng bé)

XIN ĐỪNG KHÉP CỬA (CHUYÊN MỤC: ĐỌC TRUYỆN CÙNG BÉ) Có một cô gái, do gặp một số biến cố buồn đau trong gia đình nên cô nên cô đã sống với một khuôn mặt cứng đờ, hầu như vô cảm. Một hôm đang lái ...                    
Xem thêm